Mom Articles

Last Trimester

New Born

Infant

Last Trimester

สำหรับคุณแม่มือใหม่อย่างเราอาจจะยังนึกไม่ ออกว่าควรเตรียมของใช้อะไรไว้บ้าง สำหรับลูกน้อย อาจจะเยอะสักหน่อย.. แต่สำหรับเจ้าตัวเล็กแล้วอะไรที่เราพอจะทำได้ก็อยากทำให้ออก มาดีที่สุดจริงไหมคะ? ส่วนจะมีอะไรบ้างตามมาดูกันเลยค่ะ

เคล็ดลับการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ให้ลูกน้อย

คุณแม่ทั้งหลายเคยเป็นกันไหมคะ? ช่วงระหว่างที่เราตั้งท้อง ใคร ๆ ก็บอกว่าอันตราย ไม่ควรทำอะไรทั้งนั้น แต่จะให้เราอยู่แต่ในบ้านเฉย ๆ ไม่ต้องทำอะไร มันก็จะน่าเบื่อเกินไปค่ะ T_T

งานบ้านที่คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงขณะตั้งท้อง

คุณแม่ทั้งหลายเคยเป็นกันไหมคะ? ช่วงระหว่างที่เราตั้งท้อง ใคร ๆ ก็บอกว่าอันตราย ไม่ควรทำอะไรทั้งนั้น แต่จะให้เราอยู่แต่ในบ้านเฉย ๆ ไม่ต้องทำอะไร มันก็จะน่าเบื่อเกินไปค่ะ T_T

New Born

ลูกน้อยวัยแรกเกิด ถึงช่วงตั้งไข่ ความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญที่คุณแม่จะต้องเตรียมสิ่งต่าง ๆ ให้พร้อมเพื่อให้ลูกน้อยปลอดภัย พร้อมกับความรู้เรื่องพัฒนาการให้เหมาะสมกับช่วงวัย เพื่อให้ลูกน้อยมีสุขอนามัยที่สมบูรณ์

6 เรื่องที่คุณแม่หลังคลอดใหม่ ควรใส่ใจ

ถึงแม้ว่าเราจะคลอดเจ้าตัวเล็กออกมาแล้ว แต่เรื่องความสะอาดของตัวเราเองก็ยังเป็นเรื่องที่ละเลยไม่ได้นะคะ เราไปดูกันว่า มีเรื่องไหนที่คุณแม่หลังคลอดใหม่ ๆ ควรใส่ใจกันบ้าง

ภัยร้ายที่มาพร้อมพัฒนาการของลูก

คุณแม่อย่างเรา..รักลูกมากแค่ไหน ก็ยิ่งต้องดูแลเค้าให้ดีที่สุด ยิ่งเป็นช่วงที่เค้าเริ่มมีพัฒนาการอย่างรวดเร็ว ยิ่งต้องดูแลเรื่องโภชนาการอาหารและสุขอนามัยเป็นอย่างดี เดทตอลจึงอยากแนะนำเรื่องความสะอาดที่เป็นประโยชน์ต่อลูกน้อย ไปดูกันเลยค่ะ

ผ้าห่อตัวทารก สิ่งสำคัญที่คุณแม่ต้องใส่ใจ

ตลอดระยะเวลา 9 เดือนที่เจ้าตัวน้อยอยู่ในท้องคุณแม่ เป็นธรรมดาที่หลังจากได้ออกมาเผชิญโลกภายนอกแล้ว ต้องเสี่ยงต่อการเจอกับอากาศ อุณหภูมิ หรือเสียง ที่แตกต่างจากตอนอยู่ในท้องคุณแม่ ทำให้ลูกน้อยมีความรู้สึกไม่สบายตัว วันนี้เดทตอลจะขอแนะนำ “ผ้าห่อตัวของทารก” ที่จะมาช่วยปกป้อง และทำให้ลูกน้อยรู้สึกสบายตัวขึ้นค่ะ

5 เคล็ดลับง่าย ๆ ฝึกให้ลูกทานข้าวเอง

ความสุขของพ่อแม่อย่างเรา ก็คือการได้มองเห็นลูกน้อยมีพัฒนาการที่ดี วันนี้เดทตอลจะพาคุณแม่มือใหม่ ไปหาคำตอบพร้อม ๆ กัน ว่า 5 เทคนิคฝึกให้ลูกทานข้าวได้เอง จะมีอะไรบ้าง

เรื่องที่ไม่ควรมองข้าม..เวลาอาบน้ำให้ลูก

คุณแม่หลายคนทราบกันใช่ไหมคะ? ว่าผิวของลูกน้อยตั้งแต่แรกเกิดไปจนถึง 1 ขวบเนี่ย มีความบอบบางเป็นอย่างมาก ช่วงนี้นี่แหละค่ะ..เป็นช่วงที่คุณแม่อย่างเราต้องดูแลเอาใจใส่เค้ามากเป็นพิเศษ

มากระตุ้นพัฒนาการให้ลูกน้อยกันเถอะ

เคยเป็นกันไหมคะ? ที่พัฒนาการของลูกน้อยมักสร้างความตื่นเต้นให้กับเราอยู่เสมอ ยิ่งเป็นคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ด้วยแล้ว ความตื่นเต้นยิ่งมากขึ้นไปกันใหญ่

Infant

ช่วงวัยซนของเจ้าตัวน้อย ที่ร้อยทั้งร้อยต้องทำเอาคุณแม่กุมขมับตาม ๆ กัน มาเรียนรู้เตรียมตัวรับมือเพิ่มความปลอดภัย พร้อมวิธีการสอนลูกน้อยให้มีพัฒนาการที่ดีในทุก ๆ ด้าน

มาสังเกตพัฒนาการของลูกน้อยวัย 1-3 ปีกันดีกว่า

ช่วงลูกน้อยอายุ 1-3 ปี เป็นช่วงเวลาที่สำคัญมาก เพราะเป็นช่วงที่สมองของลูกเริ่มเติบโตและมีพัฒนาการด้านต่าง ๆ เกิดขึ้น เดทตอลจะพามาลองสังเกตพฤติกรรมต่าง ๆ ที่บ่งบอกว่าลูกน้อยวัย 1-3 ปี มีพัฒนาการอย่างไรกันบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

กล้าให้ลูกเลอะเทอะ เสริมสร้างพัฒนาการได้มากกว่าที่คิด

การดูแลลูกน้อยให้เค้าเติบโตมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง คุณแม่อย่างเราต้องเรียนรู้กิจกรรมที่จะช่วยส่งเสริมพัฒนาการให้เหมาะสมกับ เดทตอลขอแนะนำกิจกรรมมาให้ลูกน้อยเล่นสนุกได้ไม่แพ้ออกไปเล่นนอกบ้าน ตามมาเลยค่ะ 😀

การฝึกลูกเข้าห้องน้ำ

การฝึกขับถ่าย ควรเริ่มในตอนที่ลูกมีพัฒนาการด้านร่างกายและจิตใจ วันนี้เดทตอลจะมาอธิบายให้ฟังอย่างละเอียด ว่าหากลูกน้อยพร้อมฝึกขับถ่ายแล้ว คุณแม่ควรทำอย่างไรบ้าง?

ทริคสอนล้างมือสำหรับลูกน้อยวัยหัดเดิน

รู้หรือเปล่าคะ? ในแต่ละวันมือของลูกน้อยต้องสัมผัสกับสิ่งของและพื้นผิวต่าง ๆ มากมาย ซึ่งเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลย ที่จะให้ลูกต้องเสี่ยงต่อเชื้อโรคหลากหลายชนิดที่แฝงอยู่ในทุก ๆ ที่