เคล็ดลับกำจัดกลิ่น และคราบบนที่นอนลูก

November 1, 2018 bbadmin

เคล็ดลับกำจัดกลิ่น และคราบบนที่นอนลูก

วันนี้เดทตอลขอเสนอเอาวิธีทำความสะอาดคราบสิ่งสกปรก และกลิ่นเหม็นบนที่นอนของลูกน้อยในแบบฉบับง่าย ๆ ตามมาดูกันเลยค่ะ

คุณแม่คนไหนที่ยังไม่เคยทำความสะอาดสิ่งสกปรกบนที่นอนลูก ฟังทางนี้เลยค่ะ! รีบจดเอาไว้เลย เพราะถือว่าเป็นงานใหญ่สำหรับคุณแม่มือใหม่อย่างเราเหมือนกันนะ ที่จะต้องดูแลความของสะอาดของผ้าปูและเตียงนอนที่ลูกอยู่คลุกคลีด้วยมากที่สุด ไหนจะนอนเกลือกกลิ้ง ผิวสัมผัส แถมยังสูดหายใจเข้าไปอีกเวลานอน เพื่อไม่ให้เชื้อโรคและสิ่งสกปรกมาทำร้ายสุขภาพของเจ้าตัวเล็กได้ วันนี้เดทตอลได้รวมเอาวิธีทำความสะอาดคราบสิ่งสกปรกและกลิ่นเหม็นบนที่นอนของลูกน้อยในแบบฉบับง่าย ๆ สามารถหาวัตถุดิบเองได้ในบ้าน เพราะหากทำความสะอาดไม่ดี อาจทำให้ที่นอนกลายเป็นแหล่งสะสมฝุ่นไรและเชื้อโรค แบบนี้ไม่ดีแน่..ต่อให้เจอหนักแค่ไหน คุณแม่มือใหม่อย่างเราก็ไม่หวั่น ตามไปดูกันเลยค่ะ

สูตรที่ 1 ฟองน้ำ + กระดาษทิชชู่ + มะกรูด + มะนาว

 • สำหรับฟูกหรือที่นอนที่มีกลิ่นและคราบฉี่ของลูกเพียงเล็กน้อย ให้ใช้ฟองน้ำชุบน้ำพอหมาด แล้วเช็ดเบา ๆ บริเวณที่เกิดคราบ แต่ระวังอย่าให้เปียกเกินไปนะคะ เพราะจะทำให้คราบปัสสาวะกระจายออกเป็นวงกว้างกว่าเดิมได้
 • ใช้กระดาษทิชชู่ซับลงบนคราบให้แห้ง เพื่อช่วยลดกลิ่นอับและไม่ให้เกิดคราบฝังแน่นบนที่นอน
 • จากนั้นนำฟูกหรือที่นอนไปตากแดด หรือในที่โล่ง มีอากาศถ่ายเท เพื่อให้แห้งสนิท
 • ฝานเปลือกมะนาว หรือเปลือกมะกรูดเป็นแผ่นบาง ๆ โดยนำถูวนซ้ำ ๆ บริเวณที่มีคราบ 2-3 รอบ เพื่อช่วยดับกลิ่น เนื่องจากในผิวของเปลือกผลไม้ตระกูลส้ม จะมีคุณสมบัติช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียและดูดกลิ่นไม่พึงประสงค์ออกไปได้ดีนั่นเองค่ะ

สูตรที่ 2 กระดาษทิชชู่ + น้ำส้มสายชู + เบกกิ้งโซดา + กระบอกฉีดน้ำ

 • เมื่อลูกฉี่บนที่นอนเมื่อไหร่ ให้คุณแม่รีบใช้กระดาษทิชชู่วางและกดทับ เพื่อซับความชื้นบนคราบที่เพิ่งเกิดใหม่ให้เร็วที่สุด เพื่อไม่ให้คราบลงลึกไปถึงด้านในของที่นอนลูก
 • เปลี่ยนแผ่นกระดาษทิชชู่ แล้วค่อย ๆ เทน้ำสะอาดลงไปทีละนิด กดซับคราบออกให้มากที่สุด
 • เทน้ำส้มสายชูกรอกใส่กระบอกฉีด แล้วฉีดพรมลงไปบนคราบ
 • โรยผงเบกกิ้งโซดา เพื่อช่วยดูดซับกลิ่นฉี่ของลูก หยดน้ำลงไปเล็กน้อยแล้วค่อย ๆ ใช้แปรงขัดออกเบา ๆ แล้วทำความสะอาดคราบออกให้หมด
 • ใช้น้ำล้างให้สะอาดอีกครั้ง แล้วนำที่นอนไปตากแดดเพื่อเป็นการฆ่าเชื้อโรคไปในตัว

ทั้ง 2 สูตรนี้ เป็นเพียงขั้นตอนง่าย ๆ ในการทำความสะอาดคราบและกำจัดกลิ่นบนที่นอน ที่คุณแม่สามารถจัดการด้วยอุปกรณ์ที่หาได้ภายในบ้าน แต่ถ้าต้องการความมั่นใจเรื่องความสะอาดปลอดภัยจากเชื้อโรคแล้ว แนะนำให้คุณแม่ใช้ ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรคอเนกประสงค์ เดทตอล ไฮยีน มัลติ-ยูส ดิสอินแฟคแทนท์ โดยสามารถใช้ได้กับผ้าปูที่นอน หมอนนอน เตียง และ ฟูกที่นอนของลูกค่ะ

การทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคสำหรับผ้าปูที่นอน

ให้แช่ผ้าปูที่นอนใน น้ำที่ผสม ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรคอเนกประสงค์ เดทตอล ไฮยีน มัลติ-ยูส ดิสอินแฟคแทนท์ และทิ้งไว้อย่างน้อย 10 นาที เพื่อประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อโรค หลังจากนั้นสามารถซักผ้าปูที่นอนได้ตามปกติ โดยผสมน้ำยาสำหรับซักผ้าของเด็ก ซึ่งมีความอ่อนโยน

การทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคสำหรับฟูกที่นอน

กรณีฟูกนอนที่ไม่สามารถซักได้ ให้ผสมน้ำและ ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรคอเนกประสงค์ เดทตอล ไฮยีน มัลติ-ยูส ดิสอินแฟคแทนท์** ในกระบอกฉีด แล้วฉีดลงบนจุดหรือคราบบนฟูก ใช้แปรงขัดเบา ๆ แล้วเช็ดด้วยน้ำเปล่าให้สะอาดอีกรอบนะคะ แล้วค่อยนำไปอบแห้งหรือตากแดด เพื่อป้องกันความอับชื้นจนทำให้เกิดเชื้อรานั่นเองค่ะ

อย่าลืมอ่านวิธีการใช้ผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมได้บนฉลากแนะนำผลิตภัณฑ์เพียงเท่านี้คุณแม่ก็มั่นใจได้ว่า ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ส่วนตัวของลูกรัก จะสะอาดและปลอดภัย พร้อมใช้งานแล้วค่ะ

ที่มา:

 1. ONB News
 2. Youngciety

** ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรคอเนกประสงค์ เดทตอล ไฮยีน มัลติ-ยูส ดิสอินแฟคแทนท์ ช่วยฆ่าเชื้อโรคได้ 99.9% เมื่อทดสอบในห้องปฏิบัติการบนพื้นผิวทั่วไปกับเชื้อ Staphylococcus aureus, Salmonella choleraesuis, Trichophyton mentagrophytes ที่อัตรา 50 มล.ต่อน้ำ 1 ลิตร นาน 5 นาที