5 วิธีเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อย

November 2, 2018 bbadmin

5 วิธีเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อย

เวลาที่ลูกน้อยป่วยขึ้นมาทีไร หัวอกคนเป็นแม่อย่างเรา รู้สึกเหมือนใจมันจะขาด เดทตอลขอแนะนำวิธีเสริมภูมิคุ้มกันให้กับลูกน้อยสำหรับคุณแม่มือใหม่ ตามมาเลยค่ะ

เคยเป็นกันไหมคะ? เวลาที่ลูกน้อยเจ็บไข้ได้ป่วยขึ้นมาทีไร หัวอกคนเป็นแม่อย่างเรา รู้สึกเหมือนใจมันจะขาดเลยค่ะ บางรายก็อาจทำให้กินไม่ได้ นอนไม่หลับไปเลยก็มี นอกจากนี้ การเจ็บป่วยของลูกน้อย ยังส่งผลต่อพัฒนาการของลูก เดทตอลจึงอยากแนะนำคุณแม่มือใหม่ สำหรับ 5 วิธีเสริมภูมิคุ้มกันให้กับลูกน้อย ไปดูกันเลยค่ะ

นมแม่นี่แหละมีประโยชน์

รู้หรือเปล่าคะ? ในน้ำนมเเม่..นอกจากจะมีน้ำตาลเเละไขมันที่หาไม่ได้จากนมชนิดอื่นแล้ว ยังสามารถสร้างภูมิคุ้มกันให้กับลูกได้ได้ดีเชียวล่ะ เพราะมีสารแอนติบอดีเเละเซลล์เม็ดเลือดขาว เพื่อช่วยให้ร่างกายต่อสู้กับโรคต่าง ๆ ได้ดี อย่างที่องค์การอนามัยโลก เเละ UNICEF เเนะนำให้คุณแม่เลี้ยงลูกด้วยนมเเม่เพียงอย่างเดียว อย่างน้อยเป็นเวลา 6 เดือนค่ะ

ผัก ผลไม้ อย่าให้ขาด

เรื่องอาหารการกินของลูกนี่แหละค่ะ ถือเป็นส่วนสำคัญในการสร้างภูมิคุ้มกันให้เค้าได้เป็นอย่างดี อย่างที่ดร.วิลเลียม เซียส์ ผู้เขียนหนังสือ The Family Nutrition Book เคยบอกเอาไว้ว่า ไฟโตนิวเทรียนในผักและผลไม้ มีประโยชน์ต่อร่างกายในการทำหน้าที่เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ลูกน้อยอายุ 7 เดือน ควรรับประทานผลไม้ 2 ถึง 3 ช้อนโต๊ะ ก่อนจะนำมาประกอบอาหารควรล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อยด้วย ด้วยการใช้เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ ต่อ น้ำอุ่น 20 ลิตร แช่ผักไว้ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด วิธีนี้จะช่วยลดปริมาณสารตกค้างได้ 80-95% แนะนำผักผลไม้ที่เริ่มให้เด็กเล็กกินควรเป็นผักที่มีรสหวาน เช่น มันฝรั่ง แครอท มันเทศ ซึ่งเวลานำมาให้เจ้าตัวเล็กกิน ควรบดให้มีเนื้อละเอียด กินง่าย แต่นอกจากล้างผักไม่ให้เหลือสารตกค้างแล้ว คุณแม่ก็อย่าลืมเช็ดล้างอ่างล้างจาน รวมถึงบริเวณทำครัวให้สะอาด เพราะครัวเป็นหนึ่งในแหล่งสะสมเชื้อโรคที่อาจทำให้ลูกน้อยเจ็บป่วยได้ เดทตอลแนะนำให้ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคบริเวณ อ่างล้างจาน โต๊ะเตรียมอาหาร เขียง พื้นห้องครัว ด้วย ผลิตภัณฑ์ ฆ่าเชื้อโรคอเนกประสงค์ เดทตอล ไฮยีน มัลติ-ยูส ดิสอินแฟคแทนท์ อย่างน้อยสัปดาห์ละสองครั้ง เพื่อความมั่นใจในความสะอาดและสุขอนามัยที่ดีของครอบครัว

การนอนหลับให้เพียงพอ

ถือเป็นช่วงเวลาที่สำคัญต่อการเจริญเติบโตของลูกเป็นอย่างมาก หากมีอุปสรรคหรืออะไรมารบกวนเวลานอนของลูกบ่อย ๆ อาจส่งผลกระทบต่อพัฒนาการของเค้าได้เหมือนกันนะคะ ซึ่งช่วงเวลาการนอนหลับของเด็กแต่ละวัยก็ไม่เหมือนกัน สามารถแบ่งออกได้เป็นดังนี้

  • ทารกแรกเกิด ควรนอนไม่ต่ำกว่า 18 ชั่วโมงต่อวัน
  • เด็กวัยหัดเดิน ควรนอน 12-13 ชั่วโมงต่อวัน
  • เด็กก่อนวัยเรียน ควรนอนประมาณ 10 ชั่วโมงต่อวัน

ออกกำลังกายตั้งแต่เด็ก

รู้หรือเปล่าว่าเด็กเล็ก ๆ สามารถที่จะเริ่มออกกำลังกายได้เหมือนผู้ใหญ่เเล้วนะคะ แต่ต้องเริ่มจากการเคลื่อนไหวเพียงเล็กน้อยก่อน โดยลองเริ่มจากการเดิน วิ่งเหยาะ ๆ วิ่งไล่จับ เพียงวันละ 30 นาที จะช่วยทำให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมา ทำให้ลูกน้อยสุขภาพเเข็งเเรง ไม่เจ็บป่วยง่ายค่ะ หรือถ้าคุณพ่อ คุณแม่ร่วมทำไปด้วยพร้อม ๆ กันกับลูก เพื่อให้ลูกเกิดการเลียนแบบ ก็จะดีมากเลยนะคะ

ชวนออกไปเล่นนอกบ้าน

การให้ลูกได้ออกไปเรียนรู้กับธรรมชาตินอกบ้าน ถือเป็นเรื่องที่ดีค่ะ อย่างเช่นการชวนเค้าออกไปเล่นนอกบ้านในช่วงเช้าเพื่อรับวิตามินดี ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการดูดซึมแคลเซียมได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้แล้วไม่ได้เพียงแต่จะช่วยในเรื่องของสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงเท่านั้น การปล่อยให้ลูกได้สัมผัสกับต้นไม้ ใบไม้ ยังมีส่วนช่วยส่งเสริมจินตนาการให้กับลูกได้เป็นอย่างดีด้วยค่ะ แต่หลังจากที่ลูกเล่นนอกบ้านเสร็จแล้ว อย่าลืมเรื่องความสะอาดของมือทุกครั้ง สอนให้ลูกล้างมือด้วย โฟมล้างมือเดทตอล ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรีย 99.9% เมื่อลูกสามารถล้างมือเสร็จแล้ว อย่าลืมชมเชยเค้าเค้าทุกครั้ง เพื่อเป็นแรงจูงใจให้ลูกทำแบบนี้ต่อไปเป็นประจำนะคะ

หวังว่าวิธีเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ลูกทั้ง 5 ข้อนี้ จะช่วยให้คุณแม่มือใหม่เข้าใจเรื่องการสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกได้ดีมากขึ้นนะคะ เพราะภูมิคุ้มกันที่ดี ก็เปรียบเสมือนเกราะป้องกันอันแข็งแกร่ง ที่ช่วยปกป้องสุขภาพร่างกายของลูกน้อย ให้ปลอดภัยจากศัตรูร้ายอย่างเจ้าเชื้อโรคได้นั่นเอง จึงควรเริ่มให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ ตั้งแต่เจ้าตัวเล็กลืมตาออกมาดูโลกเลยนะคะ